เบอร์โทรศัพท์   *คำที่ต้องการ  

 
  รายละเอียดในข่าว
 
เปิดระบบการเยี่ยมทางไกลเพื่อบริการประชาชน
 

การจองการเยี่ยมทางไกล
(ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์)
e-Visiting


         
 กรมราชทัณฑ์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการให้บริการแก่ญาติผู้ต้องขัง ที่ต้องเดินทางไกล เพื่อเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังที่อยู่เรือนจำ/ทัณฑสถานห่างไกลในจังหวัดต่างๆ ในบางครั้งเมื่อไปแล้วอาจไม่ได้รับการเยี่ยม เพราะเลยเวลาเยี่ยม ขณะเดียวกันก็ใช้เวลาในการเดินทาง มากกว่าเวลาเยี่ยมหลายเท่า

           กรมราชทัณฑ์ จึงได้นำนวัตกรรมระบบสื่อสารทางไกลผ่านจอภาพ วีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ (Video Conference)  มาประยุกต์ใช้ในการให้บริการ ณ ศูนย์บริการร่วม Call Center กรมราชทัณฑ์ เพื่อเปิดบริการแก่ญาติที่มีความประสงค์จะเยี่ยมผู้ต้องขังที่ถูกควบคุมอยู่ภายในเรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศ ซึ่งจะสามารถช่วยให้ญาติผู้ต้องขังที่มีภูมิลำเนาต่างพื้นที่ไม่ต้องเดินทางมาเยี่ยมผู้ต้องขังยังจังหวัดที่ผู้ต้องขังถูกควบคุมตัว เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของญาติ และลดขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่

ขั้นตอนการจองเยี่ยมญาติ
        ญาติสามารถจองการเยี่ยมผู้ต้องขังได้ทุกวันโดยแจ้งความประสงค์การเยี่ยมได้
5 รูปแบบ ดังนี้
          1.  ทางศูนย์บริการร่วมกรมราชทัณฑ์ (Call Center) โทร./โทรสาร 0-2967-2222 (ในวันเวลาราชการ
          2.  ทางจดหมาย
          3.  แจ้งความประสงค์โดยตรงผ่านทางเคาน์เตอร์ ของเรือนจำ/ทัณฑสถาน และศูนย์บริการร่วมกรมราชทัณฑ์ (Call Center)

          การจองเยี่ยมแบบ 1-3 ให้แจ้งข้อมูลของผู้เข้าเยี่ยม เช่น ชื่อสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน ความสัมพันธ์กับผู้ต้องขังแก่เจ้าหน้าที่

          4.  จองเยี่ยมผ่านทางเว็บไซต์กรมราชทัณฑ์ ที่ www.correct.go.th

          5.  ทาง e-Mail ของ ศูนย์บริการร่วมกรมราชทัณฑ์ (Call Center) ที่ cc@correct.go.th

ระยะเวลาการจองเยี่ยม 
       ญาติจะต้องจองเยี่ยมล่วงหน้า
ไม่น้อยกว่า
10 วัน เนื่องจากจะต้องมีการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ต้องขังและญาติผู้เข้าเยี่ยมก่อน

คุณสมบัติของญาติที่จะเข้าเยี่ยมผู้ต้องขัง

         1.  จะต้องเกี่ยวข้องเป็นญาติกับผู้ต้องขัง ดังนี้ คือ บิดา-มารดา, สามี-ภรรยา บุตร พี่น้องของผู้ต้องขัง โดยผู้ต้องขัง 1 คน ญาติสามารถเข้าเยี่ยมได้ 5 คน
         2.  กรณีผู้ต้องขังไม่มีญาติตามข้อ 1 ให้ผู้ต้องขังทำการลงทะเบียน เพื่อกำหนดบุคคลที่ผู้ต้องขังที่ต้องการให้เยี่ยม เช่น เพื่อน ทนายหรือบุคคลอื่นๆ

คุณสมบัติของผู้ต้องขังที่ได้รับการเยี่ยม
       1.  ผู้ต้องขังชั้นดีหรือผู้ต้องขังระหว่าง จะได้รับการเยี่ยม 1 ครั้งต่อ 1 เดือน
         2.  ผู้ต้องขังชั้นดีมาก จะได้รับการเยี่ยม 2 ครั้ง ต่อ 1 เดือน
         3.  ผู้ต้องขังชั้นเยี่ยม จะได้รับการเยี่ยม 3 ครั้ง ต่อ 1 เดือน

การตรวจสอบคุณสมบัติ
         เมื่อกรมราชทัณฑ์ ได้รับการแจ้งความจำนงขอเยี่ยมผู้ต้องขังจากญาติแล้ว จะดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติของญาติและผู้ต้องขัง เมื่อตรวจสอบแล้วจะกำหนดวัน-เวลาในการเยี่ยมและแจ้งให้ญาติผู้ต้องขัง ทราบผ่านระบบโทรศัพท์ ระบบแฟกซ์ ระบบไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Mail) หรือระบบอินเตอร์เน็ตต่อไป

วันและเวลาเปิดให้บริการเยี่ยม
         กรมราชทัณฑ์ กำหนดให้มีการเยี่ยมผู้ต้องขัง สัปดาห์ละ 1 วัน โดยญาติเข้าเยี่ยมได้รอบละไม่เกิน 15 นาที ระหว่างเวลา 09.00-15.00. โดยญาติจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย 5 นาทีแรก 20 บาท นาทีต่อไป 6 บาท 

การเยี่ยมผู้ต้องขัง
         เมื่อถึงกำหนดวันเวลาเยี่ยม ญาติจะต้องเดินทางไปยังสถานที่เปิดให้บริการโดยจะต้องแต่งกายเหมาะสม สุภาพ  จัดเตรียมเอกสารประกอบการเยี่ยม เช่น บัตรประจำตัวประชาชน บัตรข้าราชการ  สำเนาทะเบียนบ้าน ฯลฯ จากนั้น เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบว่าเป็นผู้มีคุณสมบัติที่จะได้เยี่ยมหรือไม่ เมื่อตรวจคุณสมบัติแล้ว จะนำไปยังจุดเยี่ยมเพื่อทำการเยี่ยมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ต่อไป

เปิดบริการรับจองการเยี่ยมทุกวันในระบบ นอกจากการจองโดยตรงผ่านทางเคาน์เตอร์

  • ที่เว็บไซต์กรมราชทัณฑ์ www.correct.go.th
  • ระบบ e-Mail ที่ cc@correct.go.th
  • ระบบ Fax ที่ Call Center โทร. 0-2526-6477
  • โทรศัพท์ที่ Call Center โทร. 0-2967-2222 (ในวันเวลาราชการ)

การให้บริการในระยะที่ 1 ที่ (เปิดแล้ว)

  • Call Center กรมราชทัณฑ์ ไปยังเรือนจำ/ทัณฑสถาน 51 แห่ง
  • เรือนจำกลางเชียงใหม่ ไปยัง เรือนจำกลางบางขวาง
  • เรือนจำกลางเชียงใหม่ ไปยัง ทัณฑสถานหญิงกลาง
  • เรือนจำกลางเชียงใหม่ ไปยัง ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง

การให้บริการในระยะที่ 2 ที่ (กำลังดำเนินการ)

  • เรือนจำกลางเชียงใหม่ ไปยังเรือนจำ/ทัณฑสถาน 48 แห่ง ทั่วประเทศ
  • เรือนจำกลางพระนครศรีอยุธยา ไปยังเรือนจำ/ทัณฑสถาน 51 แห่ง ทั่วประเทศ
  • เรือนจำกลางชลบุรี  ไปยังเรือนจำ/ทัณฑสถาน 51 แห่ง ทั่วประเทศ
  • เรือนจำกลางนครราชสีมา  ไปยังเรือนจำ/ทัณฑสถาน 51 แห่ง ทั่วประเทศ
  • เรือนจำกลางขอนแก่น  ไปยังเรือนจำ/ทัณฑสถาน 51 แห่ง ทั่วประเทศ
  • เรือนจำกลางนครปฐม  ไปยังเรือนจำ/ทัณฑสถาน 51 แห่ง ทั่วประเทศ
  • เรือนจำกลางสุราษฏร์ธานี  ไปยังเรือนจำ/ทัณฑสถาน 51 แห่ง ทั่วประเทศ
  • เรือนจำกลางยะลา  ไปยังเรือนจำ/ทัณฑสถาน 51 แห่ง ทั่วประเทศ
  • เรือนจำจังหวัดสุโขทัย  ไปยังเรือนจำ/ทัณฑสถาน 51 แห่ง ทั่วประเทศ
 

 

 

 
 
กรมราชทัณฑ์ ถนนนนทบุรี 1 นนทบุรี 11000
E-mail : webmaster@correct.go.th,Tel. 967-2222 Fax. 967-2222
Copyright©2005 www.correct.go.th All Rights Reseved